Vài nét về nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Đất nước Nhật Bản không những được nhiều người biết đến bởi những địa điểm du lịch ngoài ra còn bởi nhiều nền văn hóa ấn tượng. Ikebana là một danh từ kết hợp của Ikeru: làm cho gọn gàng, làm sống lại và từ hana: bông hoa; có nghĩa là làm cho tất cả loài hoa sức sống. Không đơn giản là chưng những cây hoa vào lọ, Ikebana là một môn nghệ thuật cắm hoa mang nhiều quy tắc cái mà theo con người Nhật Bản có thể tạo cầu nối giữa loài người & thiên nhiên.

,nghe thuat cam hoa

Đáng chú ý, không giống như nghệ thuật cắm hoa Châu Âu có các bông hoa đua nở vô số màu sắc sặc sỡ, văn hóa Ikebana nhấn mạnh vào các bộ phận khác nhau của các loài hoa như là lá cây, thân cây và đặc biệt quan tâm ở điểm dáng dấp, nét đẹp của tác phẩm. Người nghệ sĩ theo nghệ thuật cắm hoa Ikebana gửi gắm trong các tác phẩm của mình những tâm tư những sắc màu, các vẻ đẹp tinh tế. Do vậy, Ikebana mang chiều hướng đơn giản nhất có thể, thể hiện ít mà ý tưởng thâm thúy

Tất cả thành quả của nghệ thuật cắm hoa Ikebana thường bao gồm 3 yếu tố chính, đại diện cho trời, đất và con người, hay là mặt trời, trăng & trái đất. Ngay cả lọ hoa cũng góp phần vào làm cho mọi người thấy được ý tưởng của thành quả. Ở thời kì hồng hoang, nghệ thuật cắm hoa Ikebana rất giản đơn, chỉ có một vài thân cây và nhánh cây, loại này được gọi là Kuge. Đến gần những năm cuối thế kỷ mười lăm, Ikebana dần phong phú hơn.

,nghe thuat cam hoa

Dạng Rikka ra đời với những loài hoa được cắm thẳng đứng, thể hiện nét đẹp của vạn vật, nó bao gồm 4 nhánh nhỏ tượng trưng cho các ngọn đồi, thác nước, thung lũng & các cảnh vật phong phú khác của tự nhiên. Phong cách trang trí hoa cho phòng trà được gọi là Chabana, vừa tinh túy nhưng lại cũng rất dân dã. Jiyuka là dạng cắm hoa ngẫu nhiên. Nghệ sĩ cắm hoa tùy ý dùng tự do những nguyên vật liệu nào. Bây giờ, cùng với dòng chảy thời gian và cuộc sống nhộn nhịp, nghệ thuật cắm hoa Ikebana đã biến thể thành đa dạng hơn nữahơn. Mỗi 1 kiểu đều hết sức phức tạp, đòi hỏi được giảng dạy từ 3 – 5 năm.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana được dạy trên những chương trình truyền hình & được dạy tại trường học. Có thể nói nghệ thuật cắm hoa Ikebana cho mọi người thấy rõ ràng hơn hết cái tinh hoa của tính cách người Nhật: sự bình tĩnh, nét lôi cuốn ẩn sâu trong con người, sự tỉ mỉ & sự yêu mến giao hòa với thiên nhiên.

Tags: ,

Comments are closed.